Defensive-Fighting Club

VỚI DFC NIỀM ĐAM MÊ VÕ THUẬT LÀ BẤT TẬN.
 
Trang ChínhTrang Chính  CalendarCalendar  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 Lịch sử Karate-Do

Go down 
Tác giảThông điệp
ThienLong9x
Thống Lĩnh
Thống Lĩnh


Tổng số bài gửi : 26
Điểm : 66
Join date : 30/06/2011

Bài gửiTiêu đề: Lịch sử Karate-Do   Fri Jul 01, 2011 10:38 am

Đầu thế kỷ thứ XVII khi Okinawa dưới sự thống trị cai trị trực tiếp của lãnh chúa Satsuma một cách hà khắc thì môn võ Okinawate (nay là Karate-do) được dân chúng phát huy hữu hiệu và đã đống một vai trò lịch sử của người dân đảo Okinawa. Đến năm 1922 hiệp hội võ sư Okinawa đã cử thầy Gichin Funakoshi 51 tuổi sang Tokyo (Nhật) theo lời mời của hiệp hội võ sư Nhật: Butakai nhằm tranh tài cùng các võ sư Nhật.

Thầy Funakoshi đã xuất hiện như một vầng hào quang chiến thắng bởi những đòn thế siêu đẳng. Thầy Funakoshi ở lại Tokyo mở võ đường đầu tiên tại Nhật và đặt tên võ đường là Shotokan (Tùng Đạo Quán) là tên ngôi trường cũ của thầy ở Okinawa - Đạo đường Shotokan về sau gắn liền với lịch sử Karate-do thế giới và là một hệ phái lớn nhất của môn Karate-do và WKF. Kể từ tháng 10 - 1936 sau cuộc hội thảo kéo dài của hội đồng các võ sư danh tiếng tại Nhật và hội đồng đã thống nhất tên gọi chung là: KARATE-DO (KHÔNG THỦ ĐẠO).

Năm 1924 Karate-do đã được chính thức đưa vào giảng dạy tại Đại học đường Keio ở Tokyo, sau đó lần lượt các trường đại học khác ở Tokyo, Shoka, Wascdra các trường Trung - Tiểu học cũng lần lượt mở các võ đường để truyền dạy Karate-do.

Năm 1932 môn Karate-do được chính thức đưa vào giảng dạy ở các trường Đại - Trung - Tiểu học ở khắp nước Nhật.

Năm 1960 Liên hiệp Karate-do thế giới (World Union of Karate-do Organnizations) viết tắt là Wuko được thành lập đây là tiền thân của WKF.

Năm 1970 giải vô địch thế giới tổ chức lần 1 tại Nhật.

Năm 1972 giải vô đích thế giới tổ chức lần 1 tại Pháp.

Năm 1975 giải vô địch thế giới tổ chức lần 1 tại Mỹ.

Năm 1994 các liên đoàn Karate-do các nước trên thế giới đã họp và thống nhất đổi tên tổ chức này thành Liên đoàn Karate-do thế giới WKF (World Karate-do Federtation) với hơn 150 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Tại Việt Nam, Karate-do là một môn học mà chương trình môn học đã được Hội đồng đổi mới đào tạo Tổng cục thể dục thể thao Việt Nam thông qua và ban hành giảng dạy cho các trường đại học chính quy chuyên ngành giáo dục thể chất và huấn luyện thể thao.

Karate-do là môn học đào tạo chuyên sâu hệ chính quy, hệ tại chức. Chính khóa và ngoại khóa ở các trường Đại học Thể dục Thể thao - Đại học sư phạm - Đại học Nông Lâm các trường cao đẳng TDTT... nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức lý luận chuyên ngành TDTT, năng lực tập luyện phát huy về chuyên môn Karate-do, với những phương pháp giảng dạy, huấn luyện, đào tạo, tổ chức, quản lý và trọng tài tạo tiền đề để phát triển các Câu lạc bộ Karate-do.

Karate-do Việt Nam có quá trình xây dựng và phát triển thông qua các giai đoạn lịch sử.

Thập niên 1960:
Tại Huế có thầy Chojin Suzuki, và Sài Gòn có thầy Hồ Cẩm Ngạc.

Thập niên 1970:
Tại Huế ngoài thầy Chojin Suzuki, còn có thầy Ngô Đồng đưa Karate-do vào trường Đại học Huế và các trường Trung - Tiểu học: Thầy Nguyễn Nhuận mở phòng tập ở Vỹ Dạ, thầy Nguyễn Văn Ái mở phòng tập võ ở sân Lửa Hồng (Huế) - Trường Tiểu học Trần Quốc Toản và Đại chủng viện Xuân Bích Kim Long

Tại Sài Gòn có:
- Thầy Thịnh Đức Phú.
- Thầy Nguyễn Xuân Dũng học trò thầy Suzuki vào phát triển tại trường Trần Hương Đạo và Phan Thanh Giản.
- Thầy Nguyễn Văn Ái ở các trường tổng hợp Chí Thuận nhà thờ, chợ quán, trường Thánh Mẫu ( nhà thờ Thánh Mẫu Gia Định) trường Nguyễn Bá Tòng và trường Trương Minh Ký.

Tại đồng bằng sông Cửu Long:
- Tại tỉnh Trà Vinh có thầy Nguyễn Văn Ái.

Thập niên 1980:
Sau năm 1975, Karate-do đi vào tổ chức và được các cơ sở TDTT các tỉnh và Tổng cục TDTT chọn làm môn mũi nhọn phát triển phong trào và nhất là phát triển thành tích cao cấp quốc tế.

- Năm 1989 Ban chấp hành Liên đoàn Karate-do lâm thời Việt Nam ra mắt.
Chủ tịch: Ông Hoàng Vĩnh Giang
Tổng thư ký: Ông Phạm Quốc Trọng
Phó chủ tịch: Đặc trách miền Nam: Ông Nguyễn Văn Ái
Đặc trách miền Trung: Ông Hoàng Như Bôn

- Năm 1994 Đại hội đại biểu lần 2 bầu ban chấp hành lâm thời của Liên đoàn Karate-do Việt Nam.
Chủ tịch: Ông Hoàng Vĩnh Giang
Tổng thư ký: Ông Phạm Quốc Trọng
Phó chủ tịch: Đặc trách miền Nam: Ông Nguyễn Văn Ái
Đặc trách miền Trung: Ông Lê Văn Thạnh

Năm 1997 giải vô địch quốc gia Karate-do lần 1 được tổ chức tại Huế. Sau đó mỗi năm tổ chức một lần, cho đến nay Karate-do Việt Nam tổ chức một năm 03 giải quốc gia: Vô địch Quốc gia, Trẻ Quốc gia, Cúp các Câu Lạc Bộ mạnh Quốc gia.
Năm 1993, đội tuyển Karate-do Việt Nam đầu tiên được chính thức thành lập.

Ban huấn luyện đầu tiên gồm có:
Ông Phạm Quốc Trọng
Ông Nguyễn Văn Ái
Ông Đoàn Đình Long
Ông Lê Văn Thạnh
Về Đầu Trang Go down
 
Lịch sử Karate-Do
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Defensive-Fighting Club :: Trung tâm DFC :: Hình ảnh - Tài liệu tham khảo.-
Chuyển đến